T5. Th6 8th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

7 yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

su phat trien cua thai nhi.jpg2  - 7 yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Bà bầu bị sốt cao đầu thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ chịu tác động của rất nhiều yếu tố và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh hoặc nặng hơn là bị chết lưu. Các bà bầu cần chú ý 7 yếu tố nguy hại đến thai nhi dưới đây để bảo vệ an toàn cho con yêu của bạn.

1.Bà bầu bị sốt cao trong 3 tháng đầu mang thai.

Bà bầu bị sốt cao đầu thai kỳ
Bà bầu bị sốt cao đầu thai kỳ

Khoảng từ tuần 4 đến tuần thứ 14 đầu thai kỳ, nếu bà bầu bị sốt cao thai nhi sẽ có nguy cơ bị khuyết tật. Vì trong giai đoạn này đang diễn ra các quá trình sinh lý khá nhạy cảm với nhiệt độ như quá trình chuyển hóa protein. Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào quá trình sắp xếp trật tự protein, nhiệt độ cao có thể khiến quá trình này bị sai trình tự.

2.Bà bầu tiếp xúc với mèo.

Theo thống kê ở nước Anh, có hơn 40% phụ nữ mang thai mắc bệnh truyền nhiễm lây từ mèo và khoảng 500 ca chết vì tiếp xúc với vi khuẩn ở mèo mỗi năm. Vì vậy, khi bà bầu tiếp xúc với mèo những vi khuẩn trên mèo có thể gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

3.Bà bầu thường xuyên trang điểm đậm.

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những phụ nữ mang thai thường xuyên trang điểm đậm mỗi ngày có nguy cơ gây ra khuyết tật ở thai nhi cao hơn những mẹ bầu không trang điểm gấp 1,25 lần. Trong các loại mỹ phẩm có chứa hàm lượng chì, thủy ngân và asen khá cao. Các loại hóa chất này có thể thấm qua niêm mạc da và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nếu bà bầu trang điểm đậm và thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai mẹ bầu vẫn có thể trang điểm nhẹ nhàng để cảm thấy tươi tắn.

4.Bà bầu bị căng thẳng stress.

Bà bầu thường xuyên bị căng thẳng
Bà bầu thường xuyên bị căng thẳng

Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ căng thẳng khi mang thai có thể gây ra những dị tật cho thai nhi. Căng thẳng sẽ làm các hormone từ tuyến thượng thận có thể gây ra cản trở vai trò của các mô phôi thai. Bà bầu thường xuyên căng thẳng trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ bị các dị tật sứt môi hoặc hở hàm ếch.

5.Bà bầu uống nhiều rượu.

Phụ nữ mang thai uống rượu, nồng độ cồn sẽ đi theo nhau thai và truyền vào máu của em bé trong bụng, gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bé. Quá trình mang thai, mẹ bầu uống từ 2 – 4 ly rượu/ngày có thể gây ra dị dạng ở thai nhi như não kém phát triển, ảnh hưởng đến tai, mũi và môi của bé…

6.Bà bầu mất cân bằng dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cung cấp trong các bữa ăn hàng ngày là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Một chế độ ăn uống mang thai quá nghiêm ngặt, không khoa học có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất của thai nhi, khiến em bé bị thiếu dinh dưỡng. Điều này khiến thai nhi bị rối loạn phát triển, suy giảm trí tuệ… nếu mẹ bầu bị thiếu hụt axit folic trước và sau khi mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

7.Bà bầu uống thuốc tùy tiện.

Bà bầu tùy tiện uống thuốc
Bà bầu tùy tiện uống thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ

Bà bầu cần đi thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc. Vì việc phụ nữ mang thai tự ý sử dụng các loại thuốc cảm, thuốc kháng sinh, thuốc trị mụn… có thể khiến thai nhi bị các khuyết tật về thần kinh, tiết niệu, tay chân…

Đặng An (t/h)