CN. Th2 5th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Xây dựng tình yêu sách cho con ngay từ khi còn nhỏ

Doc sach thuong xuyen giúp be nhan biet chu cai - Xây dựng tình yêu sách cho con ngay từ khi còn nhỏ

Xây dựng thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ

Muốn để bé yêu sách, ham đọc sách, mẹ cần chú ý chọn các loại sách phù hợp, hấp dẫn và có sức thu hút đối với từng độ tuổi của con

1. Đọc sách cho bé ngay khi từ khi trong bụng và khi còn nhỏ

Có nhiều người cho rằng thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ không cảm nhận, ý thức được việc đọc sách của mẹ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, bé hoàn toàn có thể biết được hành động đọc sách của mẹ. Việc đọc sách mỗi ngày không chỉ nối sợi dây gắn kết tình cảm mẹ con mà còn kích thích sự tưởng tượng, sự thông minh, làm giàu vốn từ cho trẻ từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này. Từ đó, tạo điều kiện cho bé làm quen và yêu mến những cuốn sách hơn.

Xây dựng thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ
Xây dựng thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ

2. Tập cho bé thói quen đọc sách hàng ngày

Để xây dựng được thói quen đọc sách thường xuyên cho bé quả thật không dễ dàng, bởi vì ở độ tuổi thiếu nhi đa phần các bé thường ham chơi và có hứng thú với đồ chơi nhiều hơn sách. Trước tiên, mẹ có thể cùng bé đọc sách vào một khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là nên đọc sách trước khi ngủ và duy trì liên tục trong một thời gian. Khi trẻ đã quen với thời gian và lịch trình đó mẹ có thể chọn một số quyển sách hấp dẫn, thú vị cho bé tự đọc.

3. Thiết kế tủ sách thú vị

Thiết kế tủ sách đáng yêu và thú vị cho bé
 Thiết kế tủ sách đáng yêu và thú vị cho bé

Lúc còn nhỏ, bé sẽ chưa thể có ý thức được tầm quan trọng của đọc sách và giá trị của mỗi quyển sách. Để trẻ nhận thức được điều đó, đòi hỏi có thời gian và mẹ cần gây hứng thú cho bé với sách ngay từ khi bắt đầu. Việc không kém phần quan trọng đó là việc xây dựng một tủ sách bắt mắt và không gian đọc sách thu hút, yên tĩnh. Tủ sách cho bé không cần thiết phải to nhưng cần được trang trí dễ thương, các sách báo cần phù hợp với độ tuổi phát triển của con. Ngoài ra, để thiết kế được một tủ sách ưng ý mẹ có thể cho con cùng tham gia vào công việc trang trí và sắp xếp sách lên kệ để bé cảm thấy thích thú nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chọn không gian đọc sách yên tĩnh, gần tủ sách, đủ ánh sáng, thoáng mát và được trang trí bắt mắt.

4. Chọn sách hấp dẫn, phù hợp với độ tuổi

Muốn để bé yêu sách, ham đọc sách, mẹ cần chú ý chọn các loại sách phù hợp, hấp dẫn và có sức thu hút đối với từng độ tuổi của con. Chẳng hạn như, đối với các bé dưới 1 tuổi, mẹ nên chọn các sách có nhiều hình vẽ, màu sắc bắt mắt, các chi tiết trên hình phải rõ ràng, đơn giản, chính xá và gần gũi với thực tế, còn đối với trẻ 2 – 3 mẹ nên chọn các loại sách có tranh kết hợp với các dòng chữ ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để trẻ có thể bắt chước. Ngoài ra, một số sách có các bức tranh trừu tượng, các câu đó đơn giản cũng phù hợp cho các bé trong độ tuổi 2 – 3 tuổi vì sẽ kích thích được trí tưởng tượng và sự sáng tạo cho trẻ.

5. Bố mẹ hãy là tấm gương cho bé

Bố mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con
Bố mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con

Đối với các em nhỏ, bố mẹ chính là tấm gương đầu tiên và có sức ảnh hưởng nhiều nhất. Các bé thường có xu hướng bắt chước các lời nói, hành vi và kể cả thói quen hàng ngày của bé. Ngay từ nhỏ, nếu bố mẹ cho bé thấy thói quen đọc sách của mình sẽ kích thích sự hiếu kỳ, chú ý của trẻ. Bố mẹ cũng có thể giải thích lợi ích to lớn của đọc sách cho con hiểu để giúp trẻ thích thú với việc đọc sách mỗi ngày hơn.

 

 

Hà Giang