T5. Th6 8th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Những sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mẹ cần tránh cho bé

sai lam khi tam nang cho tre - Những sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mẹ cần tránh cho bé

Mẹ không nên tắm nắng cho bé khi bé chưa đủ 10 ngày tuổi

Tắm nắng cho trẻ là một việc rất tốt để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng nếu không có kinh nghiệm, kỹ năng tắm nắng cho bé thì rất có thể việc tắm nắng sẽ trở nên vô tác dụng, thậm chí còn gây nguy hiểm đến bé.

Dưới đây là một số sai lầm mẹ dễ mắc phải trong việc tắm nắng cho bé, cùng tìm hiểu để giúp bé yêu nhà mình tắm nắng đúng cách và ngày càng phát triển khỏe mạnh nhé!

Tắm nắng cho trẻ quá sớm

Mẹ không nên tắm nắng cho bé khi bé chưa đủ 10 ngày tuổi
Mẹ không nên tắm nắng cho bé khi bé chưa đủ 10 ngày tuổi

Khi bé vừa mới sinh ra chưa đủ 10 ngày tuổi thì mẹ không nên cho bé ra ngoài, thậm chí cả khi trời râm mát. Bởi lúc này bé mới chỉ đang tập làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ và cũng chưa kịp thích ứng. Nếu như mẹ quá nôn nóng việc đưa bé đi tắm nắng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bé thì mẹ hãy để bé thích ứng trước với nhiệt độ thích hợp của môi trường trong nhà và đợi đến khi bé đã cứng cáp hơn chút thì mới tính đến chuyện tắm nắng cho bé nhé.

Tắm nắng cởi hết quần áo.

Việc cởi hết quần áo để tắm nắng cho bé cũng là một quan niệm vô cùng sai lầm và có thể gây hại đến bé. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ vẫn nên mặc quần áo cho bé cũng như trang bị mũ, nón đầy đủ, mẹ nên nhớ chọn những quần áo thông thoáng, rộng rãi sau đó tắm nắng cho trẻ lần lượt trên từng vùng da nhất định như chân, cổ chân, lưng, đùi, ngực, tay, cổ… tắm vùng nào vạch quần áo vùng đó chứ không nên cởi hết quần áo cho bé nhé.

Mẹ cũng nên lưu ý không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào vùng đầu, mắt, mặt của trẻ để tránh gây tổn thương ở những vùng này của bé nhé.

Tắm nắng cho bé quá lâu

Không nên cho trẻ tắm nắng quá lâu
Nên cho bé tắm trong khoảng  thời gian từ 10 – 15 phút và kéo dài 15 ngày trong một đợt

Nhiều bà mẹ thường nghĩ rằng, việc cho trẻ tắm nắng càng lâu thì bé sẽ càng hấp thụ được nhiều vitamin D có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là một ý nghĩ vô cùng sai lầm bởi tắm nắng chỉ phát huy tác dụng khi mẹ cho bé tắm đúng cách, nếu tắm quá lâu không những không có tác dụng mà lại còn gây hại thêm cho bé.

Chính vì vậy, thời gian tắm nắng tốt nhất cho trẻ vẫn là trong khoảng từ 10 – 15 phút và kéo dài 15 ngày trong một đợt. Có như thế, bé yêu nhà bạn mới thật sự hấp thụ được lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Tắm nắng cho trẻ nào cũng được

Việc tắm nắng là rất tốt nhưng không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng, bởi nếu như tắm nắng cho những trẻ có tình trạng dị ứng, viêm nhiễm da hay trẻ bị eczema, basedow thì sẽ càng khiến cho bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn. Vì vậy, đối với những trẻ có hiện tượng này thì mẹ hãy nói không với tắm nắng và nên hỏi ý kiến bác sĩ để có cách điều trị tốt nhất nhé.

Tắm nắng qua khung cửa kính

Không nên tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính
Việc tắm cho trẻ qua khung cửa kính sẽ không mang lại tác dụng gì cho bé

Mặc dù tắm nắng cho bé ở môi trường sạch sẽ, không khói bụi là rất cần thiết, nhưng không phải vì thế mà mẹ có thể chọn cách tắm nắng qua khung cửa kính cho bé.

Bởi việc này bé sẽ không hấp thụ được gì với ánh nắng nên việc tắm nắng qua khung cửa kính sẽ không có tác dụng gì. Vì thế mẹ cần để trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần thiết và nên chọn địa điểm tắm nắng có không khí trong lành, thông thoáng, sạch sẽ nhé.

Tắm nắng cho bé không đúng thời gian

Việc chọn thời gian phù hợp để tắm nắng cho bé là rất quan trọng, bởi không phải ánh nắng nào cũng tốt và hấp thụ được. Nếu như chọn thời gian nắng gay gắt thì có thể khiến cho bé bị cháy nắng nên rất nguy hiểm, còn tắm nắng cho bé sớm quá thì lại khiến bé dễ bị cảm lạnh do ảnh hưởng của sương sớm.

Do vậy, trước khi quyết định tắm nắng cho bé, mẹ nên tìm hiểu kỹ thời gian thích hợp nhất, có nhiều vitamin D nhưng lại ít tia cực tím hay tia hồng ngoại.

Tốt nhất vào mùa hè thì mẹ nên tắm cho bé trước 7 giờ sáng, còn mùa đông thì nên tắm cho bé trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ sáng và tuyệt đối không nên tắm cho bé sau những khung giờ này để đảm bảo an toàn tốt nhất cho bé nhé.

Thùy Linh (t/h)