T5. Th6 8th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

9 dấu hiệu nhận biết thai kỳ khỏe mạnh mẹ nên biết

dau hieu nhan biet thai ky khoe manh 3 - 9 dấu hiệu nhận biết thai kỳ khỏe mạnh mẹ nên biết

Ốm nghén là hiện tượng khá phổ biến xảy ra ở mẹ bầu, đây là dấu hiệu cho thấy bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Thế nhưng, không ít chị em thường hay hiểu lầm một số dấu hiệu như đau nhức, ợ nóng, khó tiêu… dẫn đến việc luôn trong trạng thái bất ổn và lo lắng, điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Để giúp mẹ bầu yên tâm hơn trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thai kỳ khỏe mạnh, mẹ không nên bỏ qua nhé.

1. Dấu hiệu ốm nghén

Ốm nghén là hiện tượng khá phổ biến xảy ra ở mẹ bầu, đây là dấu hiệu cho thấy bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Ốm nghén là dấu hiệu khá phổ biến cho thấy bà bầu đang có thai kỳ khỏe mạnh

Ốm nghén là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu rất phổ biến mà mẹ bầu nào cũng có thể nhận biết được. Dựa vào đó, mẹ bầu có thể nhận thấy rằng mình đang có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, hiện tượng này còn được nhiều chuyên gia khẳng định để chứng tỏ mẹ bầu có đủ các kích thích tố cần thiết giúp thai nhi phát triển. Do vậy, mẹ hãy chịu khó đối mặt với những cơn ốm nghén vì sự phát triển của bé yêu nhà mình nhé.

2. Dấu hiệu ợ nóng, khó tiêu

Hiện tượng này mẹ bầu thường xuyên gặp phải sau khi ăn uống. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy hormone trong thai kỳ đang hoạt động bình thường, khi làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể, đồng thời giúp cho việc chất dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn, nên mẹ hãy yên tâm đi nhé.

3. Cân nặng tăng dần đều

Cân nặng
Chỉ số cân nặng tăng khoảng từ 12 – 15kg sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh về cao huyết áp và tiểu đường ở thai kỳ thì mẹ bầu nên tăng khoảng từ 12 – 15 kg trong thời gian mang thai. Do vậy, để đạt được điều đó thì mẹ bầu cần phải có chế độ ăn uống hợp lý. Nếu cân nặng tăng khoảng 0,5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì lúc này mẹ có thể yên tâm với sự phát triển đúng chuẩn của thai kỳ rồi đấy.

4. Dấu hiệu đau nhức

Đây là triệu chứng thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Mẹ hãy nên vui mừng thay vì lo lắng bởi bé yêu của bạn đang ngày càng phát triển lên đấy. Điều đó cũng chính là nguyên nhân khiến mẹ phải đối mặt với những cơn đau nhức, một hiện tượng khá bình thường hay xảy ra ở mẹ bầu.

5. Ngực mẹ bầu ngày càng lớn

Hiện tượng này mẹ bầu thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ, đến cuối tuần 35 là lúc thai nhi chuyển vị trí xuống dưới để chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ.

Những tuần sau đó, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các vấn đề như chuột rút, đau lưng, phù nề, rò rỉ chất nhầy tử cung. Đây là những hiện tượng đáng vui mừng cho thấy bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, nên mẹ bầu cũng hãy yên tâm nhé.

6. Dấu hiệu thai nhi chuyển động

Mẹ bầu có thể cảm nhận rõ rệt sự chuyển động của bé yêu vào tháng 4 và tháng 5, đó cũng là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết được bé đang khỏe mạnh. Ngược lại, ở trường hợp, mẹ không thấy thai nhi động đậy nhiều thì hãy đến bác sĩ khám ngay lập tức để có phương pháp giúp mẹ và bé an toàn hơn.

7. Dấu hiệu về huyết áp và lượng đường trong máu

Chỉ số huyết áp và lượng đường trong máu ổn định cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Chỉ số huyết áp và lượng đường trong máu ổn định là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Huyết áp và lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp cho mẹ tránh xa được chứng tiền sản giật và tiểu đường trong thai kỳ. Do vậy, để hai chỉ số đó luôn ở trạng thái ổn định thì mẹ cần có chế độ ăn uống cũng như tập luyện phù hợp, nếu hai chỉ số trên chuẩn cũng đồng nghĩa với việc mẹ đang có một thai kỳ khỏe mạnh đấy.

8. Sự phát triển của vùng bụng

Mẹ có thể nhận ra được điều này bằng mắt thường và càng nhận rõ hơn nữa khi đi khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đánh giá và ước lượng sự gia tăng kích thước cũng như trọng lượng của thai nhi dựa vào việc đo vòng bụng của thai phụ. Từ đó giúp mẹ yên tâm hơn về sự phát triển khỏe mạnh theo đúng tiêu chuẩn của từng độ tuổi ở thai nhi.

9. Dấu hiệu về sự phát triển của bào thai

Việc đi siêu âm định kỳ sẽ giúp mẹ nắm rõ được sự phát triển của thai nhi
Việc đi siêu âm định kỳ sẽ giúp mẹ nắm rõ được sự phát triển của thai nhi

Bào thai có vai trò quan trọng quyết định sự phát triển của thai nhi. Nếu bào thai không phát triển cũng là dấu hiệu cho thấy tử cung đang thiếu oxy hoặc do bánh nhau bị nứt vỡ. Điều này mẹ có thể nhận biết được thai kỳ có khỏe mạnh hay không, thông qua việc đi khám định kỳ bằng hình thức siêu âm và đồng thời qua đó mẹ sẽ nắm bắt được quá trình phát triển của bé yêu trong bụng.

Tường Vy (t/h)