CN. Th2 5th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Những điều mẹ cần biết về biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh

bieu do tang can cua tre so sinh 3110b - Những điều mẹ cần biết về biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh

HÌnh ảnh biểu đồ tăng trưởng về cân nặng của trẻ sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh là căn cứ để ba mẹ so sánh và đối chiếu sự phát triển thể chất của con mình theo một chuẩn chung. Nếu ba mẹ còn lo lắng không biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay không thì hãy cùng tìm hiểu về biểu đồ tăng trưởng này qua bài viết dưới đây.

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh nói lên điều gì?

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh mang tới cho ba mẹ những tiêu chuẩn để đối chiếu về sự phát triển thể chất của trẻ thông qua các chỉ số chính: chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu. Thông qua những tiêu chuẩn này, bạn có thể biết được con mình có đang phát triển tốt hay không.

Tuy nhiên các chỉ số này cũng chỉ mang tính tương đối. Nếu biểu đồ tăng trưởng hiện tại của con bạn tốt hơn nhiều so với biểu đồ tăng trưởng trước đó thì cũng không có nghĩa con bạn đang hoàn toàn ổn về mặt sức khỏe. Bởi biểu đồ tăng trưởng không phải là căn cứ duy nhất để đánh giá tình hình phát triển và sức khỏe của bé nên ba mẹ cũng không nên quá lo lắng về những số liệu được thể hiện trong biểu đồ.

HÌnh ảnh biểu đồ tăng trưởng về cân nặng của trẻ sơ sinh
HÌnh ảnh biểu đồ tăng trưởng về cân nặng của trẻ sơ sinh

Sử dụng biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh như thế nào?

Ba mẹ nên đo các chỉ số về cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé theo định kỳ và ghi lại trong biểu đồ tăng trưởng. Mỗi chỉ số sẽ được đánh dấu trên biểu đồ dành riêng cho chúng và tạo thành các đường cong. Những đường cong này biểu thị cho sự phát triển của bé. Nếu đường cong lõm xuống hoặc bằng phẳng thì chứng tỏ con bạn chưa có sự tăng trưởng tốt, bạn cần phải chăm sóc bé nhiều hơn.

Khi cân bé, bạn nên sử dụng một chiếc cân duy nhất cho những lần cân khác nhau và nên cân bé sau khi đi vệ sinh để có cân nặng chính xác hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý trừ ra cân nặng của quần áo, tã hoặc giày dép trên người của bé.

Khi đo chiều cao, bạn cần cởi giày, dép và mũ của bé và nên đo vào buổi sáng. Đối với những bé dưới 3 tuổi, bạn có thể để con nằm ngửa để đo chiều cao.

Chiều cao là một chỉ sổ quan trọng trong biểu đồ tăng trưởng
Chiều cao là một chỉ sổ quan trọng trong biểu đồ tăng trưởng

Một số tiêu chuẩn cơ bản của biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh.

Đối với một em bé bình thường, khi sinh ra bé sẽ có trọng lượng từ 2,7 đến 3,8kg. Từ 1 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi, trung bình mỗi tháng bé tăng khoảng 600gr, tức là khoảng 125gr mỗi tuần. Lớn hơn 6 tháng tuổi, con số này sẽ giảm xuống còn 500gr/tháng. Từ 1 tuổi trở đi, tốc độ tăng trưởng cân nặng của bé là khoảng 2 đến 2.5kg/năm.

Về chiều cao, khi mới sinh bé sẽ cao khoảng từ 47,7 đến 52,8cm, con số này sẽ là 60,3 đến 70,5cm khi bé được 6 tháng tuổi và 71,5 đến 78,8cm khi bé tròn 1 tuổi.

Những điều mẹ cần biết về biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh

Bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh
Bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh

Khi bạn thấy bé nhẹ và thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn chung hoặc có sự tăng trưởng chậm thì có thể chế độ dinh dưỡng dành cho bé chưa phù hợp hoặc bé đang mắc phải một số bệnh. Bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé và đưa bé đi khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm nhất.

Minh Khanh