T2. Th9 9th, 2024

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Top 15 món canh nấu từ thịt bò ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

Canh thịt bò rau răm

Canh là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Có rất nhiều nguyên liệu cũng như cách chế biến khác nhau nhưng thịt bò luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Dưới đây chính là top 15 món canh thịt bò ngon cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo. 

1. Canh thịt bò rau má

Canh thịt bò rau má

Hình 1: Canh thịt bò rau má

Rau má không chỉ ngon mà còn có rất nhiều công dụ như làm đẹp da, thanh lọc cơ thể… Thịt bò cũng là một loại thực phẩm giúp bạn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Do đó khi kết hợp hai món ăn này ta có thể được một món canh cực kỳ bổ dưỡng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rau má: 200 gram
  • Thịt thăn bò loại ngon: 150gram
  • Hành lá: 50 gram
  • Rau ngò mùi: 50 gram
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Tỏi bắc: 2- 3 tép
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu hào, muối i- ốt, hạt nêm, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, tiêu xay: mỗi loại một thìa cà phê hoặc gia giảm theo khẩu vị gia đình.
  • Dầu ăn: 3 thìa canh đầy

Cách thực hiện canh thịt bò rau muống: 

  • Bước 1: Rau má mua về nhặt bỏ phần rễ, lá sâu và rửa thật sạch. Thịt bò bạn thái mỏng và cho vào tô ướp với dầu ăn, dầu mè, hạt nêm, nuối cùng hành tím tỏng khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Đặt nồi canh lên bếp và cho vào 3 thìa dầu ăn rồi phi hành tím và tỏi cho thơm. Trút thịt bò vào xào cùng đến khi chín thì múc ra bát để riêng. 
  • Bước 3: Cho vào nồi một bát nước lọc, vặn lửa đun sôi rồi cho rau má, thịt bò vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng là hoàn thành. 

2. Canh thịt bò nấu mướp

Canh thịt bò nấu mướp

Hình 2: Canh thịt bò nấu mướp

Món canh thịt bò nấu mướp không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng tốn cơm. Cách thực hiện cũng khá đơn giản và dễ dàng nên được nhiều bà nội trợ ưa thích, lựa chọn.

Nguyên liệu cần có:

  • Mướp hương: 2 quả.
  • Thịt bò: 300 gr.
  • Hành: 2 tép.
  • Gừng: 1 khúc nhỏ.
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, dầu ăn.

Các bước thực hiện canh thịt bò nấu mướp:

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch và cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng khoảng 1cm. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu. Đợi dầu nóng thì cho hành, gừng đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào và nêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay cho thịt ngấm.
  • Bước 3: Bắc lên một nồi nấu canh cùng lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi bạn cho mướp đã cắt vào đun lửa nhỏ. Trút thịt bò vào và nêm gia vị thêm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Canh thịt bò nấu dứa

Canh thịt bò nấu dứa

Hình 3: Canh thịt bò nấu dứa

Món thịt bò nấu dứa có vị ngọt của thịt bò cùng chút chua của dứa. Do đó món ăn này cực kỳ thích hợp cho những ngày hè oi ả.

Nguyên liệu cần có: 

  •  Thịt bắp bò 200 gr
  •  Dứa 100gr
  •  Cà chua 2 quả
  •  Hành tím, toirm hành lá, gừng
  •  Ngò gai 2 nhánh
  •  Dầu ăn
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng 

Cách thực hiện canh thịt bò nấu dứa:

  • Bước 1: Thịt bò mua về bạn ngâm với nước muối loãng hoặc rượu trắng trong khoảng 15 phút rồi thái mỏng.
  • Bước 2: Ướp thịt với các gia vị để ngấm đều.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm với lửa vừa. Sau đó cho toàn bộ dứa và cà chua vào xào trước.
  • Bước 4: Cho thịt bò vào xào chung rồi đảo sơ qua cho tới khi chín tới thì tắt bếp. 
  • Bước 5: Bắc nồi nấu canh và cho vào lượng nước vừa đủ đun đến khi sôi. Cho hỗn hợp hợp vào nồi nấu lửa to, bạn cũng nên thường xuyên vớt bọt cho nồi canh. Đến khi thịt bò mềm thì nêm nếm gia vị rồi cho rau thơm vào là hoàn thành. 

4. Canh thịt bò cà chua

Canh thịt bò cà chua

Hình 4: Canh thịt bò cà chua

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 trái cà chua vừa
  • 20g rau răm
  • 1 lít nước
  • Hành băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Tiêu xay, muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường trắng

Cách nấu canh thịt bò cà chua:

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau. Các loại rau thơm cũng rửa sạch và cắt khúc.
  • Bước 2: Thái thịt bò thành miếng mỏng rồi đem ướp với đầu lá, tiêu, bột ngọt, muối ăn và hạt nêm, dầu ăn.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp, đợi dầu nóng cho hành băm vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò vào và đảo nhanh đến khi chín tái rồi múc ra bát riêng.
  • Bước 4: Đặt nồi canh lên bếp cho cà chua vào xào đến khi hơi nhừ thì đổ vào lượng nước vừa đủ. Đợi khi sôi bạn nêm lại cho vừa miệng rồi rắc thêm rau cùng hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay.

5. Canh thịt bò lá lốt

Canh thịt bò lá lốt

Hình 5: Canh thịt bò lá lốt

Nguyên liệu:

  • 100 – 200 gram Thịt bò
  • 2 quả Cà chua
  • 1 nắm Lá lốt
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị: muối, hạt nêm,…

Cách thực hiện canh thịt bò lá lốt:

  • Bước 1: Thịt bò thái nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, thái sợi, cà chua thái hình múi cau. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành, sau đó trút thịt bò đã ướp xào với lửa lớn.
  • Bước 3: Bắc nồi canh lên bếp rồi cho cà chua vào xào đến khi mềm thì cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. 
  • Bước 4: Cho lá lốt và thịt bò vào, sau đó nêm nếm gia vị thêm lần nữa rồi tắt bếp. 

6. Canh rau ngót nấu thịt bò

Canh rau ngót nấu thịt bò

Hình 6: Canh rau ngót nấu thịt bò

Nguyên liệu:

  • 50g thịt bò mềm
  • 2 bó rau ngót
  • Tỏi, nước tương, hạt nêm, tiêu

Cách nấu canh rau ngót nấu thịt bò:

  • Bước 1: Rau ngót bạn tuốt lá, rửa sạch để ráo. Thịt bò thái mỏng và ướp với gia vị trong khoảng 10 phút. 
  • Bước 2: Phi thơm tỏi băm và đổ thịt bò vào xào chung cho chín tới rồi múc ra bát riêng.
  • Bước 3: Vò rau ngót cho hơi dập rồi đổ vào nồi xào sơ qua. Đến khi thấy rau xẹp và chín tời thì cho nước vào nồi đun sôi cùng thịt bò. Đợi thịt mềm là có thể tắt bếp. 

7. Canh thịt bò đậu hũ cà chua

Canh thịt bò đậu hũ cà chua

Hình 7: Canh thịt bò đậu hũ cà chua

Nguyên liệu nấu:

  • 200g thịt bò
  • 3 trái cà chua
  • 1 bìa đậu hủ trắng
  • 2 cây hành lá cắt khúc
  • 3 tép tỏi băm
  • 1 mớ thì là cắt nhỏ
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm

Cách nấu canh thịt bò nấu cà chua:

  • Bước 1: Thịt bò mua về thái thật mỏng và ướp với gia vị trong 15 phút.
  • Bước 2: Phi thơm hành sau đó cho cà chua vào đảo cùng để ra màu. Cho vào nồi 1 lít nước lọc rồi cho đậu hũ vào nấu cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. 
  • Bước 3: Cho phần thịt đã ướp vào giữa bát rồi xếp đậu hũ xung quanh. Rót phần nước canh đang sôi vào tô canh là hoàn thành. 

8. Canh thịt bò nấu nấm

Canh thịt bò nấu nấm

Hình 8: Canh thịt bò nấu nấm

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 150 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hẹ: 50 gam
  • Nấm kim châm: 100 gam
  • Nấm đùi gà: 50 gam
  • Nấm bào ngư: 100 gam
  • Nấm tuyết: 100 gam
  • Nấm hương: 50 gam
  • Tỏi: 4 tép
  • Mè trắng: 20 gam
  • Bột năng: 2 thìa cà phê
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu mè, dầu hào.

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 2: Hòa tan bột năng cùng 3 thìa cafe mè xay. Sau đó phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào cho săn lại. 
  • Bước 3: Cho thêm khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho hành tây cùng hẹ và nêm gia vị cho vừa.
  • Bước 4: Khi toàn bộ nguyên liệu đã hòa quyện với nhau thì bạn cho phần nước bột năng vào và khuấy đều. Đợi canh sôi thì tắt bếp và múc ra đũa. 

9. Canh thịt bò rau muống

Canh thịt bò rau muống

Hình 9: Canh thịt bò rau muống

Nguyên liệu cần có: 

  • Rau muống : 1 bó.
  • Thịt thăn bò loại ngon : 150g.
  • Gừng tươi : 1 nhánh nhỏ.
  • Hành lá : 50g.
  • Rau ngò mùi : 50g.
  • Hành khô : 3 – 4 củ.
  • Hạt nêm : 2 thìa cà phê.
  • Bột canh : 1/2 thìa cà phê.
  • Đường kính trắng  : 1/2 thìa cà phê.
  • Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.
  • Tiêu xay : 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn : 3 thìa canh đầy.

Cách làm canh thịt bò rau muống:

  • Bước 1: Rau muống nhặt bỏ những lá xấu và rửa cho thật sạch. Thịt bò bạn cũng rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn rồi ướp với gia vị. 
  • Bước 2: Phi thơm hành tím rồi rút thịt bò vào xào cho tơi đến khi tái rồi trút ra bái riêng. Đổ vào nồi 1 lít nước lọc đun đến khi sôi thì thả hết rau muống vào. 
  • Bước 3: Đợi đến khi thịt chín tới thì đổ thịt bò vào. Đợi thịt mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là xong. 

10. Canh thịt bò bí đỏ

Canh thịt bò bí đỏ

Hình 10: Canh thịt bò bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 – 200 gram Thịt bò
  • Nửa quả Bí đỏ
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu… 

Cách tiến hành canh thịt bò bí đỏ:

  • Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khối vuông. Thịt bò rửa sạch rồi thái lát theo tùy thích và ướp với gia vị. 
  • Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho thịt bò vào xào lăn. Sau khi thấy thịt hơi săn lại thì đổ nước vào đun sôi. 
  • Bước 3: Cho bí đỏ vào hầm đến khi mềm thì nêm nếm và tắt bếp. 

11. Canh thịt bò rong biển

Canh thịt bò rong biển

Hình 11: Canh thịt bò rong biển

Nguyên liệu:

  • 500g xương gà
  • 50g rong biển khô
  • 200g thịt bò
  • Vài tép tỏi
  • 1 bìa đậu hũ non
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, hạt nêm…

Các bước nấu canh thịt bò rong biển: 

  • Bước 1: Xương gà rửa sạch rồi cho vào nồi hầm để lấy nước dùng. Rong biển khô ngâm nước để mềm và cắt khúc từ 4 – 5cm. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Phi tỏi đến khi vàng thì cho thịt bò vào xào sơ cùng với rong biển. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho nước dùng gà vào đun tiếp. 
  • Bước 3: Khi nước sôi thì bạn cho đậu hũ non vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

12. Canh thịt bò bí đao

Canh thịt bò bí đao

Hình 12: Canh thịt bò bí đao

Nguyên liệu: 

  • Một quả bí xanh nhỏ khoảng 0,5 kilogam
  • 200 gram thịt bò
  • Một mớ mùi tàu
  • Hành hoa: hai nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • 1 củ gừng tươi
  • Gia vị: muối ăn, hạt nêm, tiêu bột, dầu thực vật, mì chính, dầu hào

Cách thực hiện canh thịt bò bí đao: 

  • Bước 1: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào đun sôi. Đổ thịt bò đã được tẩm vào để trụng sơ sau đó vớt ra bát riêng.
  • Bước 3: Đổ bí vào nồi nước đun lửa lớn đến khi sôi. Lưu ý là vớt hết bọt ra để canh được trong. 
  • Bước 4: Khi bí đã mềm thì cho thịt bò vào đun tầm 3 phút rồi cho thêm hành hoa, mùi tàu vào và tắt lửa. 

13. Canh thịt bò rau răm

Canh thịt bò rau răm

Hình 13: Canh thịt bò rau răm

Nguyên liệu:

  •  Thịt bò 400g
  •  Rau răm 50 gr
  •  Cà chua bi 50 gr
  •  Hành lá 3 nhánh
  •  Ngò rí 3 nhánh
  •  Tỏi 5 tép
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Dầu ăn 3 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Bột tỏi 1 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện canh thịt bò rau răm:

  • Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với gia vị trong khoảng 15 phút để ngấm.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi băm và cho thịt vào xào với lửa lớn đến khi tái rồi múc ra bát riêng. 
  • Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun sôi, cho thịt, cà chua, hành tây vừa xào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng đến khi chín hẳn rồi cho rau thơm và tắt bếp. 

14. Canh thịt bò đu đủ

Canh thịt bò đu đủ

Hình 14: Canh thịt bò đu đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò: 200 gram
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 củ hành tây, 1 mẩu gừng, 1 ít gốc hành
  • Hạt nêm, 
  • 1 ít nước lọc

Cách thực hiện canh thịt bò đu đủ:

  • Bước 1: Thịt bò mua về bạn rửa sạch và thái thành từng miếng quân cờ. Đun sôi nước rồi trú thịt vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay.
  • Bước 2: Phi hành, gừng cho thơm rồi trút thịt bò vào xào hơi xém cạnh. Tiếp theo là bỏ hành tây, cà chua vào đảo đều. 
  • Bước 3: Đổ một lượng nước vào đun sôi rồi hạ lửa nhỏ ninh cho đến khi miếng thịt bò đã mềm. Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất là có thể múc ra bát. 

15. Canh thịt bò khoai tây

Canh thịt bò khoai tây

Hình 15: Canh thịt bò khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt bò
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram hành khô
  • 1 củ gừng
  • rau mùi

Các bước thực hiện canh thịt bì khoai tây:

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành các khối vuông đem ướp gia vị. Cà rốt, khoai tây rửa sạch, cạo cỏ rồi cắt miếng.
  • Bước 2: Phi thơm hành khô rồi đổ thịt vào xào chung cho săn lại. Đổ khoảng 1 chén nước và hầm thịt bò trong từ 1 tiếng đồng hồ đến khi chín mềm rồi cho cà rốt, khoai tây vào cùng. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bắc bếp xuống. 

Lời kết

Trên đây chính là top 15 món canh thịt bò ngon cho bữa cơm gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được những món ngon để thêm vào thực đơn trong gia đình. 

Nguồn: Tham khảo một số công thức nấu canh thịt bò từ website Famicook