T3. Th3 28th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

5 dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ

duong chat phat trien tri tue cho be - 5 dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ

Các dưỡng chất góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ

Những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để giúp bé phát triển trí não. Chính vì vậy bên cạnh những hoạt động vui chơi giúp bé phát triển thể chất và tăng cường trí nhớ thì việc bổ sung dưỡng chất cũng rất quan trọng góp phần giúp bé cải thiện não bộ và ngày càng thông minh.

Các dưỡng chất góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ
Các dưỡng chất góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ

Dưới đây là 5 dưỡng chất quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển trí não của trẻ, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

1. Dưỡng chất DHA và AA

DHA và AA có nhiều trong các loại thực phẩm như cá thu, cá hồi, cá trích… có nhiệm vụ bổ sung thêm nguồn nguyên liệu để hoàn thiện cấu trúc và chức năng của não bộ cũng như võng mạc giúp bé tăng cường tập trung trí nhớ và ngày càng thông minh.

Cá hồi có chứa DHA và AA giúp bé phát triển trí não vượt trội
Cá hồi có chứa DHA và AA giúp bé tăng cường trí nhớ và ngày càng thông minh

Dưỡng chất AA là một loại axit béo có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc và phát triển chức năng của não bộ trong khi đó DHA là một loại axit béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài.

Chính vì vậy dưỡng chất DHA và AA rất cần thiết trong việc giúp phát triển trí não ở bé nên mẹ cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bé nhé.

2. Dưỡng chất Tyrosine

Đây là loại dưỡng chất có nhiều trong cá ngừ, thịt gà… có chức năng tổng hợp epinephrine – một chất dẫn truyền thần kinh cho não bộ giúp trẻ tập trung và tiếp nhận thông tin tốt hơn.

Mặt khác, nếu thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh sẽ dẫn đến tình trạng trẻ giảm khả năng tập trung và sự phát triển khí chất. Do vậy, mẹ cũng đừng quên bổ sung dưỡng chất này vào khẩu phần ăn của bé để giúp bé phát triển trí não một cách tốt nhất nhé.

3. Dưỡng chất Tryptophan

Chuối có chứa nhiều dưỡng chất
Chuối có chứa nhiều dưỡng chất tryptophan góp phần điều hòa giấc ngủ hỗ trợ trí não hoạt động tốt

Là dưỡng chất có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu phộng, chuối, hạt sen… rất có lợi cho giấc ngủ của trẻ đồng thời góp phần hỗ trợ trí não của bé hoạt động tốt nhất.

Dưỡng chất tryptophan cũng được tìm thấy trong sữa mẹ dưới dạng melatonin và serotonin. Đây cũng là thành phần giúp não bộ của bé xử lý thông tin nhanh hơn cũng như góp phần điều hòa giấc ngủ và bảo dưỡng tế bào não sau hoạt động.

4. Dưỡng chất Choline

Thực phẩm có chưa
Thực phẩm có chứa choline góp phần tăng cường trí nhớ cũng như sự nhận thức cao ở trẻ

Choline là thành phần quan trọng có nhiều trong sữa mẹ và các thực phẩm như thịt, trứng sữa và các loại rau sẫm màu… có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tổng hợp acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của cơ thể.

Chính vì thế để kích thích não bộ tốt nhất giúp bé tăng cường trí nhớ cũng như sự nhận thức cao thì mẹ hãy bổ sung thêm dưỡng chất này vào bữa ăn hàng ngày cho bé nhé.

5. Dưỡng chất Sphingomyelin

Là loại dưỡng chất cơ bản cấu tạo nên lớp vỏ myelin bao bọc xung quanh dây thần kinh, giúp dẫn truyền các tín hiệu và xung động thần kinh.

Những thực phẩm giàu dưỡng chất Sphingomyelin có thể kể đến như thịt, sữa, mộc nhĩ…có chức năng hoàn thiện quá trình myelin hóa các tổ chức thần kinh  giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển đồng thời làm tăng cường trí nhớ và khả năng học tập của bé.

Tuy nhiên hệ thần kinh sẽ không hoạt động tốt nếu không được myelin hóa hoàn toàn. Do vậy, mẹ cũng nên bổ sung dưỡng chất này cho bé để trí não bé hoạt động tốt nhất nhé.

Thúy Diễm (t/h)