CN. Th2 5th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Bạn chọn sữa mẹ hay sữa công thức cho con yêu của mình?

ban chon sua me hay sua cong thuc - Bạn chọn sữa mẹ hay sữa công thức cho con yêu của mình?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chọn sữa mẹ hay sữa công thức cho con là câu hỏi nhận được sự quan tâm từ nhiều bà mẹ. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ so sánh ưu điểm và hạn chế của hai loại sữa này để giúp các mẹ có thể đưa ra được sự lựa chọn hợp lý.

Những ưu điểm của sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng an toàn và tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu sau sinh, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ mà không cần bổ sung thêm bất kỳ một loại thức ăn nào khác bởi trong sữa mẹ đã chứa đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như chất béo, protein, vitamin, sắt, canxi,… Đặc biệt, các dưỡng chất này đều dễ tiêu hóa giúp cơ thể bé có thể hấp thụ tối đa.

Đồng thời, trong sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể tốt cho cơ thể non yếu của bé, giúp sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé đều được tăng cường. Nhờ đó, bé có thể tránh xa được những bệnh lây nhiễm và mãn tính như béo phì, huyết áp cao, tự kỷ,… Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ sẽ thông minh hơn so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ngoài ra, cho trẻ bú sữa mẹ còn có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của bà mẹ sau sinh như giảm nguy cơ băng huyết, trầm cảm, ung thư vú hay ung thư tử cung. Song song đó, hoạt động này còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa mẹ và bé, giúp hai mẹ con ngày càng trở nên gắn kết hơn.

Những hạn chế của sữa mẹ.

Sữa mẹ gần như là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi người mẹ không có đủ sữa cho con hoặc sữa mẹ chứa ít chất dinh dưỡng hơn bình thường thì sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Vì thế, trong những trường hợp này, bé nên được bổ sung sữa công thức phù hợp.

Bên cạnh đó, từ 6 tháng tuổi trở đi, con của bạn sẽ có sự phát triển nhanh chóng. Vì vậy, bé sẽ có nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cao hơn giai đoạn trước, trong khi sữa mẹ chỉ có thể cung cấp cho bé một phần nhu cầu này. Do đó lúc này, bên cạnh sữa mẹ, bạn cần cho bé uống sữa công thức kết hợp với ăn dặm.

Những ưu điểm của sữa công thức.

Sữa công thức là giải pháp thay thế của sữa mẹ, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời, trong nó cũng có thể chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng mà ngay cả trẻ bú sữa mẹ cũng cần được bổ sung.

Bất kỳ ai cũng có thể cho trẻ uống sữa công thức. Do vậy, trẻ đỡ bị phụ thuộc vào người mẹ và nhờ đó, mẹ cũng có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Mặt khác, khi cho trẻ uống sữa công thức mẹ cũng không cần phải lo lắng về việc những gì mình ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trong một số trường hợp, sữa công thức là giải pháp thay thế sữa mẹ
Trong một số trường hợp, sữa công thức là giải pháp thay thế của sữa mẹ

Những hạn chế của sữa công thức.

Khi cho trẻ uống sữa công thức, bạn tốn khá nhiều thời gian để pha chế cũng như phải đảm bảo sự chuẩn xác và an toàn vệ sinh khi thực hiện công đoạn này. Bên cạnh đó, nếu cho trẻ uống sữa công thức quá sớm thì hệ thống tiêu hóa của trẻ còn có thể bị tổn thương, gây ra hiện tượng đầy hơi, tiêu chảy hay táo bón. Đồng thời, sữa công thức cũng không có nhiều các kháng thể như sữa mẹ, khiến bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, cho con uống sữa công thức còn khá tốn kém, tạo ra nhiều gánh nặng về kinh tế cho các hộ gia đình.

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện, đặc điểm của mẹ và bé mà bạn có thể lựa chọn sữa mẹ hay sữa công thức cho con yêu của mình. Tuy nhiên nhìn chung, bạn vẫn nên cho con bú sữa mẹ đầy đủ và chỉ cho bé sử dụng sữa công thức khi bé được 6 tháng tuổi trở lên hoặc trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Thùy Nhiên