Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu không quá khó, nhưng để làm được những chiếc bánh hoàn hảo, núng nính không phải ai cũng có thể thành công ở lần đầu tiên. Bánh flan có nguồn gốc từ Pháp, là sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng, sữa và đường. Các lỗi thường gặp khi làm bánh như bị rỗ mặt, rỗ đáy hay rỗ bên trong… sẽ được khắc phục khi bạn làm bằng nồi chiên không dầu. Dưới đây là công thức làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi, không cần mất thời gian đứng canh như cách truyền thống. Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!
1. Bật mí cách làm bánh flan truyền thống bằng nồi chiên không dầu tiện lợi
1.1. Nguyên liệu làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh flan truyền thống cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Trứng gà ta nguyên quả: 2 quả
- Lòng đỏ trứng gà ta: 4 quả
- Sữa tươi không đường: 600 ml
- Sữa đặc: 4 muỗng canh
- Đường: 70 gram
- Vani: 1 – 2 ống
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Hũ đựng hoặc hộp để làm khuôn bánh, 1 chiếc rây lọc, giấy bạc
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu cho bé
1.2.1. Cách làm caramel
- Cho đường và nước vào nồi với tỷ lệ 3: 2 và đun nhỏ lửa đến khi đường tan.
- Khi đường tan, đun thêm 5 – 10 phút và dùng đũa khuấy đều, quan sát khi thấy nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián và keo lại sệt sệt thì tắt bếp.
- Cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
- Vì caramel rất dễ đông nên bước này bạn cần phải thao tác nhanh. Tráng một lớp mỏng caramel vào hũ đựng bánh. Bạn không cần phải tráng đều đáy hũ vì sau khi hấp bánh caramel sẽ tự động chảy đều đáy hũ.
1.2.2. Cách trộn trứng với sữa làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu tại nhà
- Cho 2 quả trứng gà và 4 lòng đỏ trứng vào tô, tiếp theo cho đường vào và khuấy đều để đường tan. Lưu ý khi khuấy phải thật nhẹ tay để không làm xuất hiện bọt khí.
- Cho 4 muỗng sữa đặc, 1 muỗng vani vào 600 ml sữa tươi, khuấy đều để sữa đặc tan hoàn toàn.
- Đun sôi sữa trên bếp, quan sát khi thấy sữa hơi nóng và xuất hiện các bọt khí lăn tăn thì tắt bếp. Bạn cũng có thể hâm sữa bằng lò vi sóng trong vòng 1 – 2 phút. Nếu để sữa nóng quá sẽ làm bánh bị hỏng.
- Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ trước vào nồi sữa. Đánh đều và nhẹ tay để tránh nổi bọt khí và trứng bị vón cục lại. Đánh đến khi thấy hỗn hợp sữa và trứng trộn vào nhau là được.
- Cho vani vào quấy đều. Dùng một chiếc rây lọc hỗn hợp trên để đảm bảo không còn cặn trứng một lần nữa. Bước này sẽ giúp bánh được mịn màng và mềm thơm.
1.2.3. Hấp bánh flan trứng sữa truyền thống mịn ngon bằng nồi chiên không dầu
- Chia nhỏ hỗn hợp vào từng hũ đã tráng qua lớp caramel lúc ban đầu. Dùng muỗng nhỏ để vớt các bọt khí trên miệng hũ. Bọc miệng hũ bằng giấy bạc để không bị se mặt bánh.
- Xếp lần lượt các hũ vào nồi chiên không dầu, khởi động rồi chọn nhiệt độ 100 độ C, thời gian từ 20 – 25 phút.
- Để biết bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm xiêm thử vào bánh. Nếu tăm ướt bánh vẫn chưa chín hẳn, tiếp tục cho nồi chiên hoạt động thêm 5 – 10 phút nữa ở nhiệt độ 100 độ C.
- Cuối cùng, cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được ngon hơn. Bánh flan sau khi làm láng mịn, thơm nhẹ mùi vani và có vị ngọt ngọt, béo béo của trứng và sữa. Món bánh này ăn ngon nhất khi kết hợp với cà phê đen và đá bào.
2. Hướng dẫn cách làm bánh flan rau câu trái dừa đẹp mắt
Ngoài cách làm bánh flan truyền thống, chúng ta có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như cam, dâu, bí đỏ… tạo nên hương vị mới mẻ và lạ miệng. Một trong số đó là bánh flan rau câu trái dừa với tạo hình đẹp mắt, hương dừa thanh mát gây nghiện cho các tín đồ ẩm thực.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa xiêm: 2 quả
- Sữa tươi: 400 ml
- Bột rau câu: 25 gram
- Đường: 50 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Một bó lá dứa
- Dừa nạo: 500 gram
2.2. Chi tiết cách làm bánh flan rau câu trái dừa
2.2.1. Làm hỗn hợp rau câu nước cốt dừa
- Dừa chặt vỏ cứng, nạo hết lớp vỏ cám bên ngoài, chỉ để lại lớp cùi trắng bên trong. Đục một lỗ nhỏ đổ hết nước dừa ra bát.
- Lá dứa cắt khúc, xay nhuyễn lọc lấy phần nước cốt. Cho đường và nước lá dứa vào đun sôi, tiếp theo cho bột rau câu vào đun sôi. Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn đợi nguội để rau câu đông lại, sau đó thì cắt thành những sợi dài và nhỏ.
- Hâm nóng sữa, cho hai lòng đỏ trứng gà, đường cát, bột rau câu và một ít nước cốt lá dừa vào khuấy cho tan. Tận dụng lại nước dừa khi nãy để làm bánh flan sẽ thơm và béo hơn đấy.
- Đun sôi nước dừa, cho hỗn hợp sữa và trứng ở trên vào rồi tiếp tục khuấy đều lần nữa để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
2.2.2. Tạo hình cho rau câu bánh flan trái dừa
- Xếp cách thạch rau câu vào trong trái dừa, chờ hỗn hợp trên nguội bớt thì rót vào phủ ngập rau câu. Lưu ý chỉ đổ ngập 2/3 trái dừa thôi nhé vì khi hấp bánh flan sẽ nở ra thêm.
- Cho trái dừa vào hấp cách thuỷ trong vòng 90 phút. Dùng tăm tre xiêm thử vào chính giữa quả dừa để kiểm tra độ chín. Nếu tăm không bị ướt là bánh chín.
- Cho bánh flan rau câu trái dừa vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì dùng dao cắt thành từng miếng múi cau để thưởng thức.
Công thức làm bánh flan truyền thống hay bánh flan rau câu trái dừa đều là những món ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi người. Trong tất cả các công thức bánh flan thì cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu là phương pháp tiện lợi, nổi trội, thời gian nhanh chóng. Bánh làm từ nồi chiên không dầu vẫn đảm bảo độ mịn không bị rỗ, thơm ngon và béo ngậy. Hy vọng với cách làm chi tiết trên đây sẽ giúp bạn tự tin làm bánh flan để cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Hồng Ngọc
More Stories
Top 15 món canh nấu từ thịt bò ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình
Tối nay ăn gì mùa đông: Các món ăn ngon cho những ngày se lạnh
10 cách giảm cân tại nhà không dùng thuốc hiệu quả