Nấm tràm Phú Quốckhông chỉ đơn thuần là món ngon đặc sản mang hương vị của Phú Quốc mà nó còn là một loại thảo dược quý hiếm được rất nhiều du khách mua về làm quà mỗi khi ghé đến hòn đảo Ngọc xinh xắn của Kiên Giang.
Nấm tràm có gì đặc biệt?
Nấm tràm Phú Quốc là loại nấm mọc lên từ các thảm lá tràm mục nát trong rừng Phú Quốc. Khác với các loại nấm khác, nấm tràm Phú Quốc ít xuất hiện trên thị trường do vòng đời phát triển của nấm tràm rất ngắn (chỉ trong vòng khoảng 1 tháng).
Cứ vào tháng 4 hằng năm, những cơn mưa đầu mùa làm cho nấm nở rộ. Để hái được loại nấm tự nhiên này, người dân địa phương phải đi vào những khu đồng tràm mới tìm và hái được. Nấm tràm có hai loại là loại nấm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước và loại nấm tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng. Bật mí cho bạn một điểu là loại nấm tai nhỏ có hương vị thơm ngon hơn.
Nấm tràm có hình dáng khá đa dạng với tai nấm màu tím, có vị ngon không thua kém gì nấm kim châm, nấm bào ngư hay nấm rơm.
Nếu có nhiều thời gian du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm vào đúng mùa nấm mọc, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng những cây nấm mũ nâu, viền trắng của rừng tràm.
Món ăn được chế biến từ nấm tràm
Về mặt đông y, nấm tràm chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho việc chữa các căn bệnh thường gặp như : Mệt mỏi , cảm cúm , nhức đầu. Bên cạnh đó, nấm tràm Phú Quốc còn có tác dụng bồi bổ nội tạng nhờ có chất dầu tràm trong đó.
Nếu ai đã từng nếm qua thì sẽ thấy nấm có vị đặc trưng là đắng. Vị đắng của nấm tràm có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Vì thế mà việc sử dụng nấm tràm để giã rượu luôn được mọi người rỉ tai nhau.
Nấm tràm là một món ăn khoái khẩu của người dân Phú Quốc. Người dân xứ đảo này chế biến ra rất nhiều món ăn ngon từ nấm như: nấm tràm xào tôm, xào thịt, nấu lẩu, nấu súp , nấu canh cùng với tôm, cua, cá, ghẹ hoặc nhanh nhất là kho tiêu
Hầu hết trong các chuyến du lịch Phú Quốc từ Hà Nội, du khách sẽ được giới thiệu thưởng thức những món ăn được chế biến từ nấm tràm. Giá bán cũng không quá đắt đỏ, chỉ dao động từ 40.000 đồng/ món tùy theo số lượng ít nhiều và được chế biến kết hợp với loại thực phẩm nào kèm theo mà thôi.
Món quà ý nghĩa từ nấm tràm
Vào mùa thu khoạch, các nhà hàng thu mua rất nhiều nấm tràm tươi về sơ chế, bảo quản trong tủ lạnh để chế biến món ăn cho du khách và bán cho khách mua về làm quà.
Ngoài ra, nấm khô cũng được mọi người khá ưa chuộng bởi dễ chế biến. Chỉ cần ngâm cho nấm nở, rửa sạch và luộc nhiều lần cho bớt đắng, kết hợp với các nguyên liệu tùy chọn khác là bạn đã có một món ăn tươi ngon không khác nấm tràm
Đến Phú Quốc rồi mà lại quên không thưởng thức các món ăn ngon từ nấm tràm Phú Quốc thì quả là đáng tiếc. Và chuyến đi ngao du ngắm cảnh của bạn sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa nếu có thêm những món quà ý nghĩa theo chân bạn về với người thân.
More Stories
Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa Thụy Sĩ
Top 10 quán hải sản ngon nhất Phú Quốc nên ghé
Tháng 10, những trải nghiệm tại Đà Lạt hẹn bạn một mùa thương nhớ