CN. Th2 5th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Mách mẹ cách dạy con học chữ qua đồ chơi hiệu quả

day con hoc chu qua do choi - Mách mẹ cách dạy con học chữ qua đồ chơi hiệu quả

Học chữ qua đồ chơi rất tốt cho quá trình rèn luyện trí não của bé

Dạy con học chữ qua đồ chơi là một phương pháp giáo dục phổ biến trên thế giới. Vậy làm sao có thể áp dụng được phương pháp này hiệu quả? Bài viết sau sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

Tác dụng của việc dạy con học chữ qua đồ chơi.

Việc dạy con học chữ qua đồ chơi vừa giúp bé có thể ghi nhớ những chữ cái dễ dàng, lâu quên, vừa là cách giúp bé thư giãn hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động này còn có nhiều lợi ích đối với quá trình phát triển tư duy của bé, giúp bé rèn luyện trí thông minh, sự kiên trì và truyền cảm hứng cho bé chăm học hơn về sau.

Học chữ qua đồ chơi rất tốt cho quá trình rèn luyện trí não của bé
Học chữ qua đồ chơi rất tốt cho quá trình rèn luyện trí não của bé

Có thể dạy con học chữ qua đồ chơi từ khi nào?

Một số bậc phụ huynh cho rằng chỉ khi nào bé ở độ tuổi đến trường mới nên cho bé học chữ vì trước giai đoạn này, bé còn quá nhỏ để có thể ghi nhớ nhiều chữ cái khác nhau. Tuy nhiên, điều này lại có thể khiến bé bỡ ngỡ và khó tiếp cận với những bài học ở trường bởi hiện nay, hầu như mọi trẻ em đều được ba mẹ cho tiếp xúc với bảng chữ cái ở trước độ tuổi đi học.

Đồng thời, theo các chuyên gia, ba mẹ nên cho bé được làm quen với những chữ cái ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí ngay từ khi bé còn ở độ tuổi sơ sinh. Điều này không những tốt cho khả năng nhận thức của bé, giúp bé có thể nhận biết được mặt chữ sớm mà còn giúp bé có được nền tảng vững chắc để có thể dễ dàng thích nghi với những bài học về chữ cái ở trường.

Ba mẹ nên cho bé làm quen với chữ cái ngay từ khi còn nhỏ
Ba mẹ nên cho bé làm quen với chữ cái ngay từ khi còn nhỏ

Thời điểm được coi là tốt nhất để cho trẻ làm quen với bảng chữ cái là khi bé dưới 2 tuổi. Bởi đây là thời điểm bé luôn có hứng thú với những thứ mới lạ, lại hay tò mò về thế giới xung quanh nên bé có khả năng ghi nhớ rất tốt. Lúc này, bạn có thể cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi có gắn chữ cái và lặp lại tên của chữ cái đó nhiều lần. Sau một thời gian dài kiên trì, chắc chắn con bạn có thể nhận biết và phân biệt được từng chữ cái khác nhau.

Nên dạy con học chữ qua đồ chơi như thế nào?

Vì đây là việc kết hợp hoạt động học với vui chơi nên ba mẹ không nên nhồi nhét kiến thức mà cho bé học quá nhiều chữ cái cùng một lúc. Một ngày, bạn chỉ nên dạy cho bé 1 – 2 chữ cái và cần ôn lại những chữ cái đó trong ngày hôm sau.

Để dạy con học chữ qua đồ chơi hiệu quả, bạn nên mua cho bé những món đồ chơi như bảng chữ cái nhiều màu sắc, đồ chơi xếp hình có gắn chữ cái, sách truyện có nhiều hình minh họa,…

Đọc sách cho bé cũng là một phương pháp dạy trẻ học chữ
Đọc sách cho bé cũng là một phương pháp dạy trẻ học chữ

Bên cạnh đó, ngoài việc dạy cho bé theo cách lặp lại thông thường, bạn có thể cùng bé chơi tìm những cặp chữ cái giống nhau hay đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Đồng thời, ba mẹ cũng nên động viên, khen ngợi bé mỗi khi bé nhớ được một chữ cái nào đó, bởi sự khuyến khích của ba mẹ sẽ giúp bé có hứng thú với phương pháp học chữ này hơn.

Huyền Thanh