T2. Th3 27th, 2023

Danh bạ công ty

Thông tin doanh nghiệp, danh bạ website

Tác dụng và cách chọn đồ chơi đất nặn cho bé

Dat nan giup be tang kha nang tu duy sang tao - Tác dụng và cách chọn đồ chơi đất nặn cho bé

Đồ chơi đất nặn giúp bé rèn khả năng vận động

Ngày nay, các món đồ chơi truyền thống ngày xưa cũng dần bị thay thế bởi những món đồ chơi công nghệ hiện đại, trong đó có đất nặn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đất nặn không chỉ là một món đồ chơi giải trí mà còn là một công cụ mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Do đó, dù có hiện đại đến đâu đi chăng nữa, bố mẹ hãy cứ sắm cho bé bộ đồ chơi đất nặn, cho bé làm quen ngay từ nhỏ để gieo mầm cho bé tiếp thu được những kiến thức quý giá nhất.

Vậy tác dụng của đồ chơi đất nặn cụ thể là gì và làm sao để chọn được đất nặn an toàn, chất lượng? Mời các bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tác dụng của đồ chơi đất nặn

– Phát triển vận động: Không giống với các đồ chơi đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất nhưng yêu cầu quan trọng của đồ chơi đất nặn lại chính là đòi hỏi sự điều khiến đôi bàn tay của bé một cách khéo léo, nhanh nhẹn và rèn cho bé khả năng phối hợp giữa mắt để tạo ra những hình thù các con vật, hình khối đẹp mắt.

Đồ chơi đất nặn giúp bé rèn khả năng vận động
Đồ chơi đất nặn giúp bé rèn khả năng vận động

– Phát triển thị giác: Nếu được chơi đất nặn ngay từ nhỏ, khả năng quan sát các hình ảnh 2D, 3D thành các đối tượng rõ ràng, khả năng nhìn nhận các vật có quy mô và kích cỡ lớn bé của bé sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

– Nâng cao khả năng cảm thụ màu sắc: Theo các chuyên gia, trí thông minh của bé có sự ảnh hưởng rất lớn từ màu sắc. Nếu khả năng cảm thụ và phân biệt màu sắc của bé rõ ràng thì việc tiếp thu các kiến thức, khả năng tư duy, sáng tạo của bé cũng sẽ được phát triển rất nhiều. Chơi cùng những hình khối nhiều màu sắc giúp bé biết cách phân biệt màu sắc, phối màu, cũng như nâng cao mắt thẩm mỹ.

Đồ chơi đất nặn nâng cao khả năng cảm thụ màu sắc cho bé
Đồ chơi đất nặn nâng cao khả năng cảm thụ màu sắc cho bé

– Tạo tiền đề cho việc phát triển tư duy, trí tưởng tượng và sáng tạo: Không giống với các đồ chơi khác, chơi cùng đồ chơi đất nặn bé có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo của mình bằng cách sử dụng khả năng liên tưởng, tư duy của mình để tạo ra bất cứ hình nào mà bé thích như: Các con động vật, hoa quả, ngôi, nhà, các loại phương tiện giao thông… Từ đó, giúp bé nâng cao nhận thức về các sự vật, sự việc xung quanh.

– Giáo dục nhân cách: Mỗi một món đồ chơi đều có tác dụng hỗ trợ hình thành và phát triển cho các bé. Trong đó, đất nặn đóng vai trò rất lớn giúp bé rèn luyện được tính kiên nhẫn, cẩn thận và biết trân trọng đồ chơi, thành quả mà bé làm ra.

2. Cách chọn đồ chơi đất nặn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đất nặn khiến bố mẹ băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Để chọn được đất nặn an toàn, chất lượng, bố mẹ cần chú ý:

– Chọn đất nặn rõ nguồn gốc, xuất xứ: Việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bé trong quá trình chơi là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất khi bố mẹ quyết định chọn cho bé một loại đồ chơi nào đó. Đặc biệt, đồ chơi đất nặn là thứ đồ chơi có thể tiếp xúc trực tiếp lên nhiều vùng da của bé, thậm chí có nhiều bé còn cho vào miệng.

Các loại đất nặn không rõ nguồn gốc, chứa chất độc hại không những có thể gây hại cho da tay, chân mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư cho trẻ. Hiện nay, có nhiều loại đồ chơi nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và cả của Việt Nam có thể tha hồ cho mẹ lựa chọn, điều quan trọng là cần phải đầy đủ nhãn mác, đảm bảo chất lượng và được phép lưu hành trên thị trường .

Thương hiệu đồ chơi đất nặn Play Doh nổi tiếng của Mỹ
Thương hiệu đồ chơi đất nặn Play Doh của Mỹ

– Chọn theo sở thích: Mỗi em bé đều có một sở thích đồ chơi khác nhau và đất nặn cũng vô cùng phong phú với hàng trăm chủng loại được bày bán. Để bé hứng thú với đồ chơi đất nặn trước khi chọn mua bố mẹ cần tham khảo ý kiến bé, chỉ nên mua những loại phù hợp theo sở thích, độ tuổi và giới tính của bé.

Ái Hòa